VĐV đua xe đạp ăn gì trước và sau cuộc đua?

Bổ sung dinh dưỡng tốt có thể làm cho hiệu suất của bạn trong trận đấu và khả năng phục hồi sau trận đấu của bạn trở nên tốt hơn
22 / 100

Trong nhiều loại hình thể thao, “bổ sung dinh dưỡng” đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là những môn thể thao sức bền như đạp xe.Việc bổ sung dinh dưỡng tốt có thể khiến phong độ trong thi đấu và phục hồi sau thi đấu của bạn đạt hiệu quả vượt trội, nhưng nếu chiến lược bổ sung không tốt, nó sẽ làm tăng khả năng thất bại của bạn lên rất nhiều.

Đối với những tay đua bình thường, chiến lược bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng, chưa kể những tay đua chuyên nghiệp muốn kiếm sống bằng cách đạp xe.

Cựu đầu bếp của đội chuyên nghiệp Tinkoff-Saxo, Hannah Grant, giải thích: “Các tay đua chuyên nghiệp sẽ tiêu thụ hơn 4000 calo sau một ngày tập luyện hoặc thi đấu.Việc bổ sung chế độ ăn uống là hoàn toàn cần thiết.”

Tất nhiên, việc bổ sung năng lượng không phải chỉ ăn một cách ngẫu nhiên. Grant khẳng định: “Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng họ đã tiêu hao quá nhiều năng lượng. Tự thưởng cho bản thân bằng cách ăn một vài món ăn vặt, phải không?Nhưng nếu là một vđv chuyên nghiệp, làm việc 24 giờ một ngày.Thành tích của tay đua sẽ dựa trên việc bạn có ăn gà rán, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, thịt nạc, rau và siêu thực phẩm tốt cho cơ thể của bạn hay không. ”

Nhiều người khá tò mò về chiến lược ăn kiêng của các tay đua chuyên nghiệp, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem các tay đua chuyên nghiệp ăn uống như thế nào nhé.

Các thời điểm khác nhau, các chiến lược ăn kiêng khác nhau

Trước khi đạp xe:

Như câu nói: “Kế hoạch cho một ngày nằm ở buổi sáng.” Đối với mọi người, một bữa ăn sáng ngon là cần thiết để cung cấp năng lượng làm việc tuyệt vời. Đối với những vđv chuyên nghiệp, điều đó cũng không ngoại lệ “bình thường” trước khi bắt đầu khóa đào tạo. Mỗi sáng, thực phẩm chức năng nhất định không được bỏ qua.

Thời gian bạn ăn sáng cách bữa tối hôm trước hơn 12 tiếng và trong khi ngủ, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng thức ăn từ đêm hôm trước để phục hồi các cơ bị tổn thương sau quá trình luyện tập ngày hôm trước và cung cấp glucose để duy trì hoạt động của não.Nên lượng đường trong máu tương đối thấp.

Nhưng mục tiêu ăn kiêng của chúng ta lúc này không phải là tập trung vào các loại thực phẩm tinh tế có chỉ số đường huyết cao (thường được gọi là GI cao, GI là chữ viết tắt của Glycemic Index) có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, mà là chọn chỉ số đường huyết thấp hơn (GI thấp), thức ăn giàu đạm và ít nhất một phần rau củ quả để tăng thêm nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không nên ăn quá no trước khi đạp e, để không ảnh hưởng đến tinh thần thoải mái và hiệu quả tập luyện, thi đấu.

Trong đoạn đầu tiên, lý do chính của việc trích dẫn từ “bình thường” là một số tay đua có nhu cầu “giảm béo” đặc biệt sẽ chọn không ăn trước khi tập buổi sáng để buộc cơ thể tiêu hao nhiều chất béo hơn. Tất nhiên, tiền đề là cường độ luyện tập này cần dựa trên cường độ luyện tập sử dụng chất béo là chính, thường được gọi là nội dung cường độ thấp.Nếu nội dung tập luyện liên quan đến cường độ tập luyện cao thì nên bổ sung thực phẩm chứa chất bột đường

Trong khi đạp xe:

Trong quá trình đạp xe sẽ tiếp tục tiêu hao năng lượng, nếu đạp xe hơn một tiếng đồng hồ thì cần bổ sung năng lượng trong quá trình đạp xe, đặc biệt cường độ đạp xe cao thì việc bổ sung carbohydrate là cần thiết.Nói chung, trung bình mỗi giờ cần bổ sung khoảng 60 gam carbohydrate.Trong các hình thức bổ sung, phần lớn các chất bổ sung năng lượng dưới dạng nước uống thể thao, thanh năng lượng và pectin, tuy nhiên, đây là các sản phẩm đã qua chế biến. Nếu là thực phẩm tự nhiên, tại Châu Á chuối cũng là thực phẩm bổ sung khá thích hợp.

Chuối trồng ở châu Á cũng là thực phẩm bổ sung khá thích hợp

Thức ăn bổ sung trong quá trình đi xe chủ yếu là thức ăn “dễ tiêu hóa”, một số người có thể ăn nhiều cơm hoặc thịt, khi tốc độ làm rỗng dạ dày chậm lại rất dễ gây cảm giác khó chịu trong quá trình đạp xe.

Sau khi đạp xe:

Bổ sung năng lượng sau khi tập luyện đã trở thành một bài học quan trọng trong các quan niệm về chế độ ăn uống hay tập luyện hiện nay, và nhiều người đã dần có được những kiến ​​thức liên quan.Trong quá trình vận động hay tập luyện, chất bột đường, chất đạm hay chất béo sẽ bị tiêu hao, còn việc tiêu hao chất dinh dưỡng nào, bao nhiêu thì tùy thuộc vào cường độ luyện tập.

Trong trường hợp tiêu hao glycogen trong cơ và đường huyết và phá hủy cơ bắp, người cầm lái cần bổ sung carbohydrate và thực phẩm protein để phục hồi, khi bạn bổ sung đủ carbohydrate, ngoài việc kích thích giải phóng insulin để “cắm” chất dinh dưỡng cho cơ bắp (tăng tốc sự hấp thụ của protein).Ngoài ra, nó sẽ không buộc protein ban đầu trong cơ thể bị phân hủy như một nguồn năng lượng, Protein có thể được sử dụng để thực hiện công việc “phục hồi và tái tạo cơ” mà nó nên làm. Phục hồi và bổ sung lại cơ bắp đương nhiên cũng là mục đích chính của việc bổ sung protein.

Bổ sung thực phẩm sau khi tập là trái với quan niệm mọi người thường nghe là không nên ăn sau khi tập, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng là trong vòng nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập.Vì vậy, ở góc độ bổ sung năng lượng và phục hồi cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện là hoàn toàn cần thiết.

Nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng

Bổ sung thực phẩm sau khi tập là trái với quan niệm mọi người thường nghe là không nên ăn sau khi tập, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng là trong vòng nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập. Vì vậy, ở góc độ bổ sung năng lượng và phục hồi cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện là hoàn toàn cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *