Thông tin xe đạp

VĐV đua xe đạp ăn gì trước và sau cuộc đua?

Bổ sung dinh dưỡng tốt có thể làm cho hiệu suất của bạn trong trận đấu và khả năng phục hồi sau trận đấu của bạn trở nên tốt hơn

Trong nhiều loại hình thể thao, “bổ sung dinh dưỡng” đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là những môn thể thao sức bền như đạp xe.Việc bổ sung dinh dưỡng tốt có thể khiến phong độ trong thi đấu và phục hồi sau thi đấu của bạn đạt hiệu quả vượt trội, nhưng nếu chiến lược bổ sung không tốt, nó sẽ làm tăng khả năng thất bại của bạn lên rất nhiều.

Đối với những tay đua bình thường, chiến lược bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng, chưa kể những tay đua chuyên nghiệp muốn kiếm sống bằng cách đạp xe.

Cựu đầu bếp của đội chuyên nghiệp Tinkoff-Saxo, Hannah Grant, giải thích: “Các tay đua chuyên nghiệp sẽ tiêu thụ hơn 4000 calo sau một ngày tập luyện hoặc thi đấu.Việc bổ sung chế độ ăn uống là hoàn toàn cần thiết.”

Tất nhiên, việc bổ sung năng lượng không phải chỉ ăn một cách ngẫu nhiên. Grant khẳng định: “Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng họ đã tiêu hao quá nhiều năng lượng. Tự thưởng cho bản thân bằng cách ăn một vài món ăn vặt, phải không?Nhưng nếu là một vđv chuyên nghiệp, làm việc 24 giờ một ngày.Thành tích của tay đua sẽ dựa trên việc bạn có ăn gà rán, khoai tây chiên, bánh mì kẹp thịt, thịt nạc, rau và siêu thực phẩm tốt cho cơ thể của bạn hay không. ”

Nhiều người khá tò mò về chiến lược ăn kiêng của các tay đua chuyên nghiệp, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem các tay đua chuyên nghiệp ăn uống như thế nào nhé.

Các thời điểm khác nhau, các chiến lược ăn kiêng khác nhau

Trước khi đạp xe:

Như câu nói: “Kế hoạch cho một ngày nằm ở buổi sáng.” Đối với mọi người, một bữa ăn sáng ngon là cần thiết để cung cấp năng lượng làm việc tuyệt vời. Đối với những vđv chuyên nghiệp, điều đó cũng không ngoại lệ “bình thường” trước khi bắt đầu khóa đào tạo. Mỗi sáng, thực phẩm chức năng nhất định không được bỏ qua.

Thời gian bạn ăn sáng cách bữa tối hôm trước hơn 12 tiếng và trong khi ngủ, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng thức ăn từ đêm hôm trước để phục hồi các cơ bị tổn thương sau quá trình luyện tập ngày hôm trước và cung cấp glucose để duy trì hoạt động của não.Nên lượng đường trong máu tương đối thấp.

Nhưng mục tiêu ăn kiêng của chúng ta lúc này không phải là tập trung vào các loại thực phẩm tinh tế có chỉ số đường huyết cao (thường được gọi là GI cao, GI là chữ viết tắt của Glycemic Index) có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu, mà là chọn chỉ số đường huyết thấp hơn (GI thấp), thức ăn giàu đạm và ít nhất một phần rau củ quả để tăng thêm nguồn dinh dưỡng dồi dào. Không nên ăn quá no trước khi đạp e, để không ảnh hưởng đến tinh thần thoải mái và hiệu quả tập luyện, thi đấu.

Trong đoạn đầu tiên, lý do chính của việc trích dẫn từ “bình thường” là một số tay đua có nhu cầu “giảm béo” đặc biệt sẽ chọn không ăn trước khi tập buổi sáng để buộc cơ thể tiêu hao nhiều chất béo hơn. Tất nhiên, tiền đề là cường độ luyện tập này cần dựa trên cường độ luyện tập sử dụng chất béo là chính, thường được gọi là nội dung cường độ thấp.Nếu nội dung tập luyện liên quan đến cường độ tập luyện cao thì nên bổ sung thực phẩm chứa chất bột đường

Trong khi đạp xe:

Trong quá trình đạp xe sẽ tiếp tục tiêu hao năng lượng, nếu đạp xe hơn một tiếng đồng hồ thì cần bổ sung năng lượng trong quá trình đạp xe, đặc biệt cường độ đạp xe cao thì việc bổ sung carbohydrate là cần thiết.Nói chung, trung bình mỗi giờ cần bổ sung khoảng 60 gam carbohydrate.Trong các hình thức bổ sung, phần lớn các chất bổ sung năng lượng dưới dạng nước uống thể thao, thanh năng lượng và pectin, tuy nhiên, đây là các sản phẩm đã qua chế biến. Nếu là thực phẩm tự nhiên, tại Châu Á chuối cũng là thực phẩm bổ sung khá thích hợp.

Chuối trồng ở châu Á cũng là thực phẩm bổ sung khá thích hợp

Thức ăn bổ sung trong quá trình đi xe chủ yếu là thức ăn “dễ tiêu hóa”, một số người có thể ăn nhiều cơm hoặc thịt, khi tốc độ làm rỗng dạ dày chậm lại rất dễ gây cảm giác khó chịu trong quá trình đạp xe.

Sau khi đạp xe:

Bổ sung năng lượng sau khi tập luyện đã trở thành một bài học quan trọng trong các quan niệm về chế độ ăn uống hay tập luyện hiện nay, và nhiều người đã dần có được những kiến ​​thức liên quan.Trong quá trình vận động hay tập luyện, chất bột đường, chất đạm hay chất béo sẽ bị tiêu hao, còn việc tiêu hao chất dinh dưỡng nào, bao nhiêu thì tùy thuộc vào cường độ luyện tập.

Trong trường hợp tiêu hao glycogen trong cơ và đường huyết và phá hủy cơ bắp, người cầm lái cần bổ sung carbohydrate và thực phẩm protein để phục hồi, khi bạn bổ sung đủ carbohydrate, ngoài việc kích thích giải phóng insulin để “cắm” chất dinh dưỡng cho cơ bắp (tăng tốc sự hấp thụ của protein).Ngoài ra, nó sẽ không buộc protein ban đầu trong cơ thể bị phân hủy như một nguồn năng lượng, Protein có thể được sử dụng để thực hiện công việc “phục hồi và tái tạo cơ” mà nó nên làm. Phục hồi và bổ sung lại cơ bắp đương nhiên cũng là mục đích chính của việc bổ sung protein.

Bổ sung thực phẩm sau khi tập là trái với quan niệm mọi người thường nghe là không nên ăn sau khi tập, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng là trong vòng nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập.Vì vậy, ở góc độ bổ sung năng lượng và phục hồi cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện là hoàn toàn cần thiết.

Nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng

Bổ sung thực phẩm sau khi tập là trái với quan niệm mọi người thường nghe là không nên ăn sau khi tập, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ năng lượng là trong vòng nửa tiếng đến một tiếng sau khi tập. Vì vậy, ở góc độ bổ sung năng lượng và phục hồi cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện là hoàn toàn cần thiết.

Đạp xe đạp hay chạy bộ thì tốt hơn? Tất nhiên là đạp xe đạp rồi!

Đi xe đạp có thể tăng khả năng miễn dịch

Bạn muốn đi tập thể dục nhưng lo lắng không gian trong nhà nhiều người chật chội và dễ bị lây cảm cúm?Thực tế, bạn có thể coi đạp xe là một môn thể thao, chỉ cần một chút thời gian mỗi ngày không những có thể tăng khả năng miễn dịch mà còn dễ dàng đạt được hiệu quả giảm béo!Nhưng tôi cũng nhắc nhở mọi người nên thực hiện các biện pháp chống nắng hoặc dưỡng ẩm khi ra ngoài, hãy cùng xem những lợi ích mà đạp xe có thể mang lại cho sức khỏe nhé!

1. Nó đốt cháy lượng calo gấp đôi so với đi bộ và tăng cơ bắp nhanh hơn

So với đi bộ, lượng calo tiêu thụ mỗi giờ bằng việc đạp xe đạp sẽ gấp đôi.Theo cường độ tập luyện, đạp xe đạp có thể giúp chúng ta tiêu hao 400 ~ 1000 calo mỗi giờ, nửa tiếng mỗi ngày tương đương với một tháng giảm được khoảng một kg mỡ!Ngoài việc đốt cháy calo, đạp xe còn là một bài tập thể dục cường độ cao, giúp chúng ta có thể rèn luyện đồng thời các cơ của toàn bộ cơ thể, bao gồm cả cơ thân trên và cơ cốt lõi, đặc biệt là cơ mông, cơ đùi, cơ tứ đầu và cơ bắp chân.Tập luyện lâu dài bạn sẽ có được dáng hông đẹp!

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch và đánh thức các tế bào bạch cầu đã ngủ yên trong một thời gian dài

Tế bào T, là tế bào miễn dịch rất quan trọng trong cơ thể con người, chỉ có thể được kích hoạt và hoạt động sau khi chúng trưởng thành trong tuyến ức. Tuy nhiên, sau tuổi 20, chức năng của tuyến ức sẽ bắt đầu giảm dần theo từng năm, và khả năng miễn dịch cũng sẽ suy giảm.Một nghiên cứu tế bào cho thấy số lượng tế bào T được sản xuất bởi tuyến ức của một người già đạp xe hàng ngày trong nhiều năm nhiều bằng một người trẻ tuổi! Tim Noakes, giáo sư khoa học thể dục và thể thao tại Cape Town, Đại học Nam Phi, cũng chỉ ra rằng tập thể dục nhẹ có thể thúc đẩy sản xuất các protein thiết yếu và đánh thức các tế bào bạch cầu đang ngủ, từ đó cải thiện hệ thống miễn dịch.Thường thì bạn nên tập thể dục nhiều hơn để tăng cường khả năng miễn dịch tránh nguy cơ bị cảm lạnh, hiện tại bệnh dịch covid-19 đang hoành hành, và bạn nên bắt đầu hình thành những thói quen tốt ngay từ bây giờ.Đạp xe là một bài tập nhập môn rất tốt, nếu được sử dụng để đi lại, nó không chỉ có thể giảm nguy cơ phơi nhiễm vi rút khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng mà còn có thể đạt được hiệu quả rèn luyện sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch mà không cần tốn thêm thời gian!

3. Chạy so với đi xe đạp, thì chạy tổn thương cơ nhiều hơn 133 ~ 144%。

So với đi xe đạp, chạy bộ đòi hỏi nhiều sức nặng lên cơ và xương hơn, đặc biệt những người có khớp kém hoặc nặng hơn sẽ dễ bị chấn thương hơn. Khuyến cáo những người không có thói quen tập thể dục có thể bắt đầu bằng bài tập đạp xe, điều này sẽ không gây quá nhiều tổn thương cho khớp.Một nghiên cứu chỉ ra rằng “người chạy đường dài” có nguy cơ gây tổn thương cơ cao hơn 133-144% so với “người đi xe đạp”.Chạy bộ khả năng bị viêm cao hơn 256%, tỷ lệ đau cơ khởi phát muộn (DOMS) cao hơn 87% sau khi tập thể dục. Xe đạp ít gây tổn thương cơ và hạn chế tác dụng giúp xương chắc khỏe, người muốn tăng cường mật độ xương cũng có thể tập tạ để hiệu quả tập luyện được hoàn hảo hơn.

So với chạy, đi xe đạp ít tác động không tốt đến cơ thể hơn

Ngoài ra, so với chạy bộ, đi xe đạp ít tác động không tốt đến cơ thể hơn, vì trọng tâm của cơ thể không nằm ở bàn chân mà là ở các ống cơ.Theo Clare Safran Norton, Giám đốc lâm sàng, Brigham and Women’s Hospital Mỹ cho rằng đây là một phương pháp phục hồi chức năng tốt cho bệnh nhân đau khớp hoặc thoái hóa khớp.Chỉ cần đạp xe vài phút mỗi ngày cũng rất tốt.Nhưng đạp xe không phải là bài tập chịu sức nặng, và không giúp ích gì cho bệnh loãng xương.

Bạn có tin?Đạp xe cũng có thể cải thiện đời sống tình dục, vì cơ mà nó tập luyện cũng là cơ mà cuộc yêu sẽ sử dụng, nó giúp kéo dài độ bền và làm cho nhau thích thú hơn.Theo số liệu của Quỹ Trái tim Anh (British Heart Foundation, BHF), 23% người thích chọn bạn đời sẽ đi xe đạp, và có tới 80% trong số họ ngưỡng mộ việc bạn đời của mình tham gia các hoạt động thể thao từ thiện.

4. 20 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đi xe đạp thường xuyên không chỉ có thể rèn luyện cơ bắp mà còn duy trì sức khỏe tim mạch. Khi đạp lên bàn đạp của xe đạp, tim đập dồn máu xuống chân để duy trì lượng oxy đầy đủ cho cơ chân, đồng thời tăng nhịp tim và thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể. Đi xe đạp hơn 20 phút mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim.Tập thể dục không đủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn 18-64 tuổi nên tập thể dục ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải mỗi tuần và đi xe đạp 20 đến 30 phút mỗi ngày.Tiến sĩ Jason Gill thuộc Trung tâm Khoa học Y tế và Tim mạch cũng chỉ ra rằng nếu một phần đường đi làm được thay thế bằng xe đạp, không chỉ giúp giảm tắc đường và chi phí nhiên liệu đáng kể mà còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe.

5. So với việc lái xe, những người đi xe đạp có lá phổi khỏe mạnh hơn!

Nếu bạn lo lắng rằng việc đi lại bằng xe đạp của bạn sẽ bị ô nhiễm không khí nhiều hơn, thì trên thực tế, những người đi làm bằng ô tô sẽ tiếp xúc với ô nhiễm không khí nhiều hơn những người đi xe đạp! Một nghiên cứu ở London đã lắp đặt thiết bị phát hiện ô nhiễm không khí trên người lái xe buýt, hành khách xe buýt, người đi bộ và người đi xe đạp. Kết quả cho thấy chỉ số tiếp xúc của người lái xe buýt với ô nhiễm không khí cao gấp 5 lần người đi xe đạp, 3,5 lần so với người đi bộ và 2,5 lần lần của hành khách đi xe buýt.Đi xe đạp không những không gây ra các vấn đề ô nhiễm không khí mà còn giảm thiểu các mối đe dọa cho chính bạn.Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn cũng có thể chọn cách đeo khẩu trang hoặc đến những cung đường đạp xe có nhiều không gian xanh hơn nhé!

Đi xe đạp tốt hơn cho phổi

Làm thế nào để chọn thiết bị xe đạp?

Dụng cụ tốt rất quan trọng cho việc đạp xe

Hầu hết mọi người vẫn còn là những người mới và chưa biết về nhiều điều cần chú ý khi đi xe, họ thường gặp phải những tình huống khác nhau, tôi phải làm gì khi họ gặp phải những tình huống này? Có điều gì cần đặc biệt chú ý khi đi xe?

Làm thế nào để mua một chiếc xe đạp

Có hàng trăm loại xe đạp khác nhau, với các chức năng như off-road, đua và giải trí. Theo sở thích và nhu cầu của bản thân, sự lựa chọn của mỗi người nhất định khác nhau, khi mua xe đạp, ngoài việc suy nghĩ về kế hoạch đi xe trong tương lai, bao gồm cách bạn sẽ sử dụng nó, quãng đường đi xe, địa hình để chọn loại nào của xe đạp. Số tiền phù hợp, tất nhiên cũng có những vấn đề ngân sách cơ bản nhất! Bạn sẵn sàng và có thể đầu tư bao nhiêu tiền cho việc đạp xe? Đây là những điều mà những người mới làm quen cần phải làm bài tập trước khi mua!

dỹ nhiên , điều quan trọng nhất là chọn mua một chiếc xe đạp phù hợp với dáng người của bạn! Ngoài khả năng co giãn vừa phải trong quá trình tập luyện, nó còn có thể tránh được các chấn thương trong thể thao, nó còn giúp bạn có tâm trạng thoải mái khi đạp xe và tận hưởng cảm giác thú vị khi đạp xe một cách trọn vẹn nhất!

Người vừa vặnĐặc điểmĐièu kiện 
xe đạp leo núiNhững người thích địa hình bằng phẳng hoặc khó khănKhi xuống dốc, lốp sô cô la của xe đạp địa hình có thể tạo độ bám đường và độ an toàn cao hơn.Độ bền thiết kế của khung là cao nhất trong tất cả các loại ô tô, và ít nhất nó có thêm một bộ giảm xóc phía trước, vì vậy nó phù hợp hơn để đi trên điều kiện đường xấu.
đường cao tốcTheo đuổi tốc độ và đi xe đường dàiGhi đông có đường kính bánh xe là 700c (khoảng 27,8 inch), bề ngang lốp tương đối nhỏ. Hiệu quả tổng thể là tốt hơn so với các loại xe khác.Bàn chân của người lái phải chắc và nhanh và yên không được quá cao để không làm co toàn bộ người.

Lựa chọn yên xe

Việc lựa chọn yên xe là rất quan trọng, và mức độ tốt và xấu khác nhau nhiều

Việc lựa chọn yên xe là rất quan trọng, và mức độ tốt và xấu khác nhau nhiều! Chọn yên phù hợp với bạn theo thói quen đi xe, không những tránh được tình trạng đau nhức cơ thể mà còn có thể nâng cao hiệu quả tập luyện rất hiệu quả! Hiện nay, đại khái yên xe đạp được chia thành hai loại.

 • Yên cứng-hẹp và mảnh

Yên ngồi cứng hẹp chủ yếu được thiết kế để đạp tốc độ cao. Khi đạp với tốc độ cao, phần đệm rộng dễ cọ xát vào đùi trong gây đau và gãy da cũng ảnh hưởng đến động tác đạp, vì vậy, kiểu dáng thon gọn và tinh tế được thiết kế theo chuyển động của chân.

 • Yên thoải mái — lớn

Đệm thoải mái lớn chủ yếu được thiết kế cho những chuyến đi chậm. Thiết kế rộng cho phép một khu vực hỗ trợ có trọng lượng lớn hơn và đều giữa yên ngồi và mông; yên ghế mềm có thể mang lại sự thoải mái khi đặt trọng lượng cơ thể lên nó trong thời gian dài, trong khi lái xe theo hướng giải trí chủ yếu sử dụng đạp tốc độ thấp hơn .Do đó, không cần mài yên ghế để đối phó với việc xét giảm ma sát khi dẫm phải vật nhanh.

Thiết bị phù hợp

Hãy tôn trọng việc đi xe , hãy bắt đầu từ việc bảo vệ sự an toàn của chính bạn! Khi bạn có một chiếc xe đạp phù hợp với mình, để đi xe đạp an toàn và thoải mái hơn, bạn đừng quên chuẩn bị những dụng cụ phù hợp nhé!

 • mũ bảo hiểm

Không chỉ có tác dụng chuyển hướng nước mưa, hút gió, giảm sức cản của gió, tăng tốc, chống nắng, biển báo phản quang còn có thể dùng làm cảnh báo, cung cấp thông tin về khoảng cách của xe để tránh va chạm. Kích thước của mũ bảo hiểm phải vừa với hình dạng đầu của bạn, không quá chật và để lại vết lõm. Đặc biệt chú ý rằng phần trước của mũ bảo hiểm ở giữa trán và sẽ không di chuyển khi bạn quay đầu theo ý muốn.

 • kính

Điều quan trọng nhất của kính lái là nâng cao độ an toàn khi đi xe! Ngoài việc cải thiện ánh sáng và tầm nhìn, chức năng chính là ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra do các vật thể lạ như côn trùng nhỏ, sỏi bay vào mắt khi đi xe.

Có nhiều loại thấu kính dành cho kính đi xe đạp, vì vậy bạn thậm chí không cần phải lo lắng về cận thị, chẳng hạn như thấu kính màu đen, thấu kính độ nét cao, thấu kính chống lóa, thấu kính chống tia cực tím, v.v. Khác với các loại kính thông thường dành cho người cận thị, kính đi xe đạp chuyên nghiệp có thể tránh được hiệu quả sự khó chịu do ánh sáng mạnh gây ra. Kính không màu thích hợp cho những ngày nhiều mây, kính màu vàng nhạt thích hợp cho ban đêm.

 • Găng tay

Theo độ dài ngón tay khác nhau và các mùa khác nhau, từ găng tay nhẹ vào mùa hè đến găng tay ấm nặng vào mùa đông, cũng có nhiều loại găng tay khác nhau, được chia thành nửa ngón và cả ngón. Hãy cố gắng chọn loại có đường khâu chắc chắn một phần và phần lòng bàn tay dày. Giữ hoặc siết chặt các ngón tay và găng tay toàn ngón không được dài hơn ngón tay. Một số găng tay còn có thêm chất liệu khăn cho ngón cái, khi trán hoặc má ra mồ hôi, bạn cũng có thể lau mồ hôi bằng mặt sau của găng tay.

 • quần áo

Quần áo đi xe đạp phải giống với mũ bảo hiểm, chọn kiểu có màu sắc tươi sáng hơn, chọn size vừa vặn, không quá chật, không quá rộng và không quá dài. Chọn thiết kế nhẹ và phản quang, thấm mồ hôi và chất liệu thoáng khí. Nó sẽ không dính vào da khi đổ mồ hôi, chủ yếu để cải thiện sự thoải mái khi lái xe, tập trung lực, làm trôi mồ hôi, giảm sức cản của gió và tăng tốc độ.

Khả năng chống lại sự cố cơ học

Điều quan trọng là bạn phải biết cách tự sửa xe đạp

Tình huống phổ biến nhất mà hầu hết người mới tập gặp phải là kích thước ống bên trong không chính xác, hoặc họ không có dụng cụ sửa chữa, hoặc thậm chí không biết cách sửa chữa. Người đi xe đạp, ngoài việc có một khái niệm nhất định về việc đi xe, thì việc thực sự hiểu cách tự sửa chữa xe đạp là điều không thể thiếu!

Ba lời nhắc bổ sung về thiết bị cho người mới tập lái xe:

 • Chống nắng toàn thân: Thời tiết nắng đẹp chắc chắn là thời điểm thích hợp cho những người mới tập đi xe đạp. Hãy chọn áo chống nắng có tác dụng chống tia UV, thoáng khí, thấm mồ hôi, bao chân và quần lót xe hơi để tránh bị cháy nắng nhé!
 • Tạo kiểu tóc: Thêm một chiếc mũ lưỡi trai hoặc khăn xếp thoáng khí và thấm mồ hôi bên trong mũ bảo hiểm, sau đó nhớ chải tóc thật mượt trước khi đội mũ bảo hiểm vào để tránh tóc rối nhé!
 • Làm sạch cơ thể: khăn tắm là thứ nhất định phải có! Động tác lau mồ hôi không chỉ có thể khử mùi, mà quan trọng hơn, nó có thể ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả. Bạn cũng có thể mang theo khăn trùm đầu hoặc băng đô để thấm mồ hôi, và những người đi xe đường dài nên mang thêm một vài bộ quần áo để thay.

Làm thế nào để chọn một chiếc xe đạp đường trường phù hợp với bạn?

Xe đạp cũng giống như ô tô với nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tôi nên mua xe đạp đường trường, xe đạp leo núi, xe đạp gấp, xe đạp tốc độ đơn hay xe đạp thành phố?  Làm thế nào để chọn một chiếc xe đạp phù hợp với mình?

Xe đạp đường trường không còn là đặc quyền của các vận động viên nữa, sự nhẹ nhàng và cảm giác tốc độ không thể cưỡng lại, cũng như vẻ ngoài đẹp đẽ của chúng đã khiến ngày càng nhiều người dân thành phố sử dụng nó như một phương tiện di chuyển, tận hưởng khung cảnh của thành phố và trải nghiệm mọi nơi với một xe đạp đường trường, hoặc tốt hơn là vào dịp nghỉ lễ hãy đi xe đạp đường trường để hiểu hơn về lợi ích của nó đem lại.

Nhiều người lựa chọn xe đạp dựa trên sự giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp hoặc do phải đi theo đoàn nên chọn mẫu mã giống nhau, tuy nhiên xe đạp cũng giống như những chiếc xe có kiểu dáng khác nhau theo nhu cầu sử dụng khác nhau, vì vậy không phải mẫu xe nào cũng có thể đáp ứng của hàng trăm nhu cầu.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp với nhu cầu của bạn

Có chỗ đậu xe thích hợp ở nhà không?

Mua xe thì dễ, đỗ thì khó đây là vấn đề thường gặp của con người hiện đại, sau khi mua xe đạp trong nhà hạn hẹp thì liệu có chỗ để xe thích hợp không, nếu không gian nhà không rộng không thể để cả một chiếc xe và chủ nhà sẽ không cho khoan tường để treo xe và không có chỗ đậu xe đạp đặc biệt trong không gian công cộng của tòa nhà. Lúc này, bạn có thể xem xét đặc điểm dễ cất giữ của xe đạp gấp.

Ngoài ra, nếu bạn ở chung cư cũ không có thang máy thì phải khiêng xe lên lầu, lúc này trọng lượng của xe cũng cần được quan tâm.

Trọng lượng của xe cũng cần được xem xét.

Các tuyến đường đi xe thông thường?

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả luyện tập và rèn luyện sức khỏe bằng cách đạp xe, hoặc đạp xe lên núi, xuống biển, hoặc vòng quanh đảo, bạn cần xem xét bộ truyền động nhiều bánh răng và trọng lượng của thùng xe tương ứng với các cung đường khác nhau.Để đáp ứng với các điều kiện đường xá khác nhau gặp phải khi đi xe, xe đạp đường trường hoặc xe đạp leo núi là những lựa chọn tốt hơn.

Những người đi xe đạp trong kỳ nghỉ thường có các tuyến đường tương đối bằng phẳng. Xe đạp trong thành phố hoặc xe đạp tốc độ đơn là những lựa chọn tốt. Chúng dễ bảo dưỡng và tạo cảm giác thoải mái phù hợp cho việc đi xe hàng ngày.

Nhiều người thường hỏi xe đạp trong thành phố có thể leo núi, vòng đảo hay xe đường trường có thể dùng để đi lại hàng ngày được không? Trên thực tế, không sao cả, nhưng hầu hết xe đạp được thiết kế cho các điều kiện lái xe cụ thể.Nếu xe đạp đường trường được sử dụng để đi lại, sẽ vẫn có khoảng cách về độ nhạy và sự thoải mái khi đi xe đạp trong đô thị so với xe đạp trong thành phố dùng để leo núi, đi đường dài sẽ cồng kềnh và tốn sức hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại xe phù hợp theo lộ trình của bản thân.

Vui lòng chọn loại xe phù hợp theo lộ trình của bạn.

Bạn mặc gì khi đi xe đạp?

Sự kết hợp giữa xe đạp và quần áo đã trở nên rõ ràng. Hình ảnh chuyên nghiệp của những chiếc xe đạp đường trường phù hợp để đi xe đạp, quần tây hoặc quần áo tiện dụng.Các phương tiện giải trí đô thị có thể dễ dàng điều khiển bằng trang phục giản dị thông thường và quần áo phù hợp làm nổi bật gu thời trang đi xe đạp của bạn,mặc đồ không phù hợp đôi khi có thể khiến người qua đường nhầm lẫn.

Nếu bạn mặc quần áo bình thường khi đi xe, bạn cần xem xét thiết kế của khung. Ví dụ, khi các quý cô mặc váy hoặc quần cạp trễ, những chiếc xe có khung thấp là một lựa chọn tốt.

Bạn mang theo gì khi đi xe đạp?

Hầu hết mọi người đều hy vọng rằng trọng lượng cơ thể càng nhẹ khi đi xe càng tốt, nhưng không thể tránh khỏi việc họ phải xách ba lô hoặc xách đồ khi đi xe đạp, nếu có nguyện vọng lắp kệ và giỏ đựng đồ thì bạn có thể cân nhắc.Những mẫu xe bình dân hơn như xe ở thành phố, hoặc nếu bạn muốn một chiếc xe đẹp hơn, bạn cũng có thể cân nhắc dòng xe Touring bike đang thịnh hành ở nước ngoài, có thể trang bị rất nhiều phụ tùng hạng nặng và có thể chạy đường dài. 

Trọng lượng trên cơ thể càng nhẹ càng tốt.

Bỏ ra bao nhiêu tiền để mua một chiếc xe đạp?

Làm thế nào để dự tính số tiền cần bỏ ra?Nếu bạn muốn phụ tùng xe của mình luôn đi đầu trong thời đại, bạn cần phải có đủ tiền dự phòng, và những chiếc xe này thường đắt hơn.Đối với một chiếc xe đạp độc đáo và được tùy chỉnh, tốt nhất bạn nên có ngân sách với số lượng đặt trước hơn 20% để linh hoạt hơn nhằm đạt được mục tiêu đã đặt trước của bạn.

Nếu bạn thực sự không nắm chắc về vấn đề này, bạn có thể thực sự hỏi xem có người đi xe đạp nào xung quanh bạn không, hoặc ghé thăm một vài cửa hàng xe để tìm hiểu về thị trường xe thông thường họ có thể đưa ra lời khuyên chuyên nghiệp hơn .

Mục đích và công dụng của đạp xe

 • Đi làm: thường đi xe trong khu vực nội thành vào các ngày trong tuần, quãng đường tương đối ngắn (khoảng 7 km một chiều)
 • Thể thao và giải trí: hầu hết thời gian là đi xe ven sông hoặc công viên vào cuối tuần và ngày lễ, và quãng đường dài (khoảng 30 km một chiều)
 • Mua sắm hoặc đi chơi: đi xe đạp (váy và quần cạp thấp), mua sắm, chạy các cuộc hẹn ở quán cà phê
 • Đồ đạc sẽ mang theo: liệu có mang vác nặng hay không, ghế an toàn cho trẻ em, ghế cho thú cưng
Tốt hơn hết là bạn nên biết mục đích của việc đạp xe.

Khi bạn mua một chiếc xe đạp đường trường lần đầu tiên,hãy tập trung vào việc làm rõ bốn điểm chính!

Người mới cần lưu ý bốn điểm khi mua xe đạp đường trường

Hầu hết những người đi xe đạp sẽ dần cảm thấy hứng thú với xe đạp đường trường sau khi đã đạp xe một thời gian.

Nhưng sau mấy tuần tập luyện vẫn không thể quen được,vẫn còn bị lạc đường?

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những suy nghĩ và cảm nhận của tôi về việc mua một chiếc xe đạp đường trường!

Sự khác biệt giữa xe đạp đường bộ và xe đạp khác là gì?

Nhìn chung, lốp xe đường trường tương đối mỏng, khoảng 23mm ~ 28mm nên độ ma sát giữa lốp và mặt đất tương đối thấp.  Ngoài ra, thiết kế vành xe cũng lớn hơn, 27 inch, thiết kế thân xe nhẹ hơn, khi đạp xe sẽ hiệu quả và nhanh hơn so với các dòng xe đạp khác.  Ngoài ra, thiết kế và truyền động của xe đạp đường trường dựa trên tốc độ là ưu tiên, giống như khái niệm xe thể thao trong ngành xe đạp, nhưng nó sẽ phần nào làm giảm sự thoải mái khi đi xe.

Bạn mới tiếp xúc với loại xe này, bạn nên chọn xe đường trường phù hợp với mình như thế nào?

Tôi nghĩ rằng những người mới có thể xem xét các khía cạnh sau đây khi mua một chiếc xe đường!

 1. Nhu cầu
 2. Ngân sách
 3. Thích
 4. Rủi Ro

Một chiếc xe đạp, bạn muốn làm gì với nó?

Một chiếc xe đạp, hiện tại bạn có thể trả bao nhiêu bao nhiêu tiền?

Một chiếc xe đạp, bạn muốn nó trông như thế nào trong tâm trí của bạn?

Một chiếc xe đạp, bạn có chắc mình sẽ liên tục đi nó không?

Những người mới muốn mua xe đạp đường trường, tôi nghĩ chủ yếu là do hiệu quả tổng thể của xe đạp đường trường tốt hơn các loại xe khác, và chúng trông rất đẹp trai!

Vì vậy, tôi nghĩ rằng một chiếc xe đạp đường trường trông đẹp là rất quan trọng.

Nhưng có nhiều sự lựa chọn trên thị trường, vì vậy phải xem xét xem bạn muốn nó như thế nào!

Đối với xe đạp đường trường, 700c (lốp mỏng), tay lái cong và thân xe đơn giản được coi là những yếu tố cơ bản.

Trên thị trường có thể thấy một số xe đạp đường trường có thể được đáp ứng các điều kiện này !

Nếu bạn chỉ muốn có cảm giác thể hiện sự phong độ, và bạn chỉ muốn thỉnh thoảng chơi,thì loại xe này là một lựa chọn tốt!

Đầu tiên hãy xem xem bạn có thể bỏ ra bao nhiêu tiền để mua một chiếc xe đạp đường trường?

Giả sử rằng ngân sách của bạn ít, chỉ khoảng 8.273.213 VND, thì có rất nhiều chỗ để suy nghĩ về thương hiệu và chiếc xe bạn chọn!

Ngoài ra, bạn phải cân nhắc xem mình có khả năng bán chiếc xe này không nhé!

Có thể bạn sẽ không chơi nữa sau một khoảng thời gian khi mức độ phổ biến giảm xuống hoặc có thể bạn sẽ nâng cấp sau một khoảng thời gian.

Điều này thực sự có thể được nhìn thấy trong tính cách của mỗi người để đối phó với những điều như vậy, vì vậy hãy cố gắng hiểu chính mình!

Nếu bạn cho rằng mình là người có khả năng sẽ không dùng đến xe nữa thì nên chọn những thương hiệu lớn thông thường.

Ví dụ: Giant, Merida … (đặc biệt là các nhãn mà người dân có thể đã nghe nói đến)

Những thương hiệu này cho phép bạn từ bỏ nhanh hơn khi bạn muốn loại bỏ chúng, và có thể có giá tốt hơn!

Tuy nhiên, những chiếc xe đạp đường trường giá rẻ nhất của các thương hiệu lớn có một nhược điểm nhỏ đó là độ đầy đủ của các phụ kiện trên xe hơi kém hơn.

Ví dụ, một bộ phận nhất định của bộ truyền động, bàn đạp đệm, và thậm chí cả kẹp phanh, v.v., sử dụng các bộ phận cấp thấp hơn để giảm chi phí.

Thành thật mà nói, những thứ đó chắc chắn có thể dùng và chúng đều là những thứ tốt, nhưng lúc này, điểm bạn phải quyết định là,

Bạn hy vọng rằng giá trị của thương hiệu hay giá trị của sản phẩm quan trọng hơn

Nhiều xe đạp đường trường của các thương hiệu tương đối nhỏ thực sự có giá tương đương với các thương hiệu lớn.

Nhưng các phụ kiện đa dạng trên xe đều rẻ hơn để thu hút người tiêu dùng lựa chọn xe của mình.

Vì vậy, chúng ta phải nghĩ về vấn đề này trước!

Sau khi xem xét câu hỏi này, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều hạng xe khác nhau,

Mức chênh lệch giá của mỗi lựa chọn sẽ không quá lớn, chỉ cần thêm một chút là có đơn hàng cao hơn …

Tôi nghĩ tình huống này giống như mua xe máy, ô tô, tàu hỏa (?), Máy bay (?)

Nếu ngân sách của bạn là không giới hạn, thì tôi nghĩ bạn có thể chọn những gì bạn thích.

Nhưng nếu ngân sách của bạn có hạn, bạn chắc chắn sẽ muốn chọn thứ tiết kiệm chi phí nhất và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn!

Cuối cùng, tôi muốn nói với mọi người khi mua xe không nên quên rằng:

Đi xe một mình có tốt không,cần chú ý đến sở thích nhu cầu của người mua chứ không phải xe

Sự khác biệt giữa các bộ phận trên xe chủ yếu nằm ở tỷ lệ tiêu hao năng lượng và sử dụng theo đuổi tốc độ khắc nghiệt hơn, là người mới tập thì việc rèn luyện bản thân tốt là điều quan trọng hơn cả!

Bây giờ bạn đã có một chút hiểu biết về những chiếc xe đường trường, vậy thì đừng để cấp độ của thiết bị làm ảnh hưởng tới sự lựa chọn của mình nhé!

Bạn đã xem tới đây rồi thì hãy liệt kê những nhu cầu bạn muốn ra nhé!

Cả thế giới điên đảo! Tại sao xe đạp là môn thể thao phù hợp nhất với người hiện đại?

Đi xe đạp có thể mang lại nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần

Đạp xe có thể nói là một trong những môn thể thao phổ biến của con người hiện đại, đồng thời cũng là phương tiện đi lại không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi nó không đòi hỏi kỹ năng hay giấy phép phức tạp, chỉ cần biết giữ thăng bằng thì ai cũng có thể đạp xe.  Tôi sẽ chia sẻ từng cái một dưới đây.  Cho dù bạn đang đạp xe về nhà từ ga tàu điện ngầm hay đi chơi với bạn bè, tôi tin rằng đi xe đạp có thể giúp cơ thể trở lại như cũ, và đây cũng là một sự kiện xã hội phù hợp với mọi lứa tuổi.  Đi xe về nhà sau giờ học!

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo dữ liệu  Bộ Y tế Victoria (VIC) đạp xe đạp thường xuyên có thể đốt cháy khoảng 300 calo trong một giờ. Tất nhiên, lượng calo đốt cháy liên quan đến tốc độ và cường độ đạp xe, và trọng lượng của người đó.  Để đạt được kết quả tốt nhất cho quá trình giảm cân hay kiểm soát cân nặng, bạn phải chú ý duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục từ từ thì mới có thể đánh bay mỡ thừa.

Cũng giống như các bài tập tim phổi khác, đạp xe đạp có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng nhịp tim, duy trì cân bằng huyết áp, điểm khác biệt nằm ở sự tiện lợi, vì không cần đạo cụ, chỉ cần dùng chân đạp là được.  Là người bạn tốt của dân văn phòng.

Đối với,Đại học Glasgow, Vương quốc Anh.Theo một cuộc khảo sát do Viện Khoa học Y tế và Tim mạch thực hiện, những người đạp xe đi làm có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp hơn, tỷ lệ tử vong có thể giảm xuống 41% so với sử dụng các phương tiện giao thông khác.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đi xe đạp sẽ hít nhiều không khí ô nhiễm hơn là lái ô tô, nhưng không phải vậy, đi xe đạp sẽ không bị ảnh hưởng bởi tắc đường, có thể giảm rất nhiều việc hít phải khí thải của các phương tiện khác, ngược lại một khi bị tắc đường.  Trên đoạn đường, bạn chỉ có thể chờ đợi, đoạn đường càng dài thì nguy cơ sức khỏe càng lớn.

Cơ bắp mạnh khỏe nâng cao trải nghiệm tình dục

Bước chân lên bàn đạp, loại bài tập aerobic này không chỉ có thể kích thích tiết ra Endorphin mà quan trọng hơn là nó có thể giúp tăng cường cơ bắp, khi bước chân xuống sẽ sử dụng cơ mông và cơ đùi.  Cơ tứ đầu, cơ bụng bắp chân và cơ duy nhất; khi bước lên phía sau, cơ gấp của đùi sau và mông trước được rèn luyện. Bằng cách kéo căng cơ, mật độ xương sẽ tăng cường hơn nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tập cơ bụng mà vẫn giữ thăng bằng, khi cầm tay cầm cũng có thể rèn luyện cơ tay và vai.

Ngoài ra, so với chạy bộ, đạp xe ít tác động đến cơ thể hơn, vì trọng tâm của cơ thể không nằm ở bàn chân mà là ở các ống cơ. Claire, giám đốc lâm sàng của Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, Mỹ.  Theo Clare Safran Norton, đây là một phương pháp phục hồi chức năng tốt cho bệnh nhân đau khớp hoặc thoái hóa khớp , dù bạn chỉ đạp xe vài phút mỗi ngày, nhưng đạp xe không phải là bài tập mang trọng lượng cơ thể.  Nó không hữu ích cho bệnh loãng xương. 

Bạn có tin?  Xe đạp cũng có thể cải thiện đời sống tình dục, bởi vì các cơ mà nó tập luyện cũng là các cơ được sử dụng trong quá trình quan hệ tình dục, nó giúp kéo dài độ bền và làm cho nhau thích thú hơn.  Theo số liệu của quỹ tim mạch anh (BHF), có 23% người thích chọn bạn đời cùng đi xe đạp.

Đi xe lúc hoàng hôn tốt hơn, bắt đầu đi xe trong nửa giờ

Để giảm chấn thương khi chơi thể thao, hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng nên đạp xe vào buổi sáng và chiều tà, tuy nhiên thời gian kéo dài cũng giống như các bài tập khác, nên áp dụng phương pháp đo lường từ từ. Người đi xe đạp, đặc biệt là người mới bắt đầu không nên đạp xe quá lâu nếu bạn đạp xe trong 4 giờ đồng hồ, hoặc do sự “khích lệ” của đối tác, bạn có thể dễ dàng gây ra các vấn đề như làm việc quá sức, mất nước hoặc say nóng.

Phương pháp đạp xe thích hợp nhất là lúc đầu bạn có thể đạp xe 20-30 phút, sau đó tăng dần lên tùy theo tình trạng sức chịu đựng của bản thân, tuy nhiên, cứ sau 30 phút đạp xe bạn cần nghỉ ngơi 5 phút, có thể xoa bóp, vươn vai khi nghỉ ngơi để xoa dịu cơ xương khớp.  Bạn càng đi xe lâu, bạn càng cảm thấy thoải mái và thư giãn.

Ba động tác khởi động: vươn vai, dãn cơ và nhảy

Tập khởi động trước khi đi xe, nhất là đối với người đi đường dài. Kéo giãn chi trên và chi dưới là bài tập cơ bản, bao gồm cột sống, cổ tay, vai, đầu gối, và các bộ phận khác; ngoài ra, do bàn chân phải giẫm trong thời gian dài nên không được duỗi cổ chân; trước khi khởi hành, hãy thực hiện một vài động tác nhảy nhẹ tại chỗ để luyện tập phản ứng của cơ thể trước những thay đổi đột ngột về hướng, tốc độ hoặc môi trường trên đường để tránh tai nạn.

Nắm vững phương pháp đạp xe đúng cách có thể giảm thiểu chấn thương.Tức là người đi xe đạp áp dụng tư thế đạp xe để lên xe, đầu tiên bước qua thân người đạp xe, đạp xuống đất để hỗ trợ, và đạp chân còn lại để chạm vào đạp lên bàn đạp cao giúp xe tiến về phía trước, đồng thời khiến người lái đứng dậy và bắt đầu đạp. 

Sau khi đạp xe, bạn phải thực hiện bài tập rút lui.  Điều quan trọng đầu tiên là kéo căng, bởi vì các cơ sẽ cảm thấy căng ngay sau khi tập, và máu sẽ dồn về mạch máu, việc kéo giãn lúc này có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và thư giãn các cơ thông qua việc xoa bóp.

 Jian Wenren gợi ý rằng bạn có thể thực hiện thêm các bài tập kéo căng bắp chân để kéo dài cơ bắp, giúp các đường bắp chân không bị dồn vào nhau và sẽ đồng đều hơn.

Rèn luyện ý thức về không gian để giảm nguy cơ bệnh tật

Làn đường dành cho xe đạp không chỉ là những tuyến đường thẳng. Hãy lấy công viên làm ví dụ. Nó phải có góc cua, dốc lên xuống và tình huống phanh khẩn cấp. Cơ thể cần phải nắm vững những kỹ năng không gian này. Sau khi luyện tập trở nên hoàn hảo, bạn sẽ thấy rằng,  Các hoạt động cơ bắp thông thường sẽ trở nên linh hoạt hơn, chẳng hạn như thăng bằng, sức bền, tư thế đứng, leo cầu thang, v.v.

 Ngoài ra, nó cũng có thể rèn luyện khả năng định hướng của chúng ta, từ đó nâng cao sự tự tin của chúng ta.  Đi cùng gia đình, cảm xúc và sự phấn khích như thế này chắc chắn là một kỷ niệm quý giá khó quên!

Tập thể dục rất vui! Nhưng hãy cẩn thận với những chấn thương thể thao khi đi xe đạp

Đi xe đạp có thể gây ra một số chấn thương

Đạp xe được coi là một loại hình thể dục rất có lợi cho sức khỏe, nhưng theo một nghiên cứu của các học giả Đan Mạch, những người dành 90 phút đạp xe mỗi tuần sẽ giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.  Tuy nhiên, chấn thương thể thao có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau khi đi xe đạp, đặc biệt là những người đạp xe đường dài phải đặc biệt lưu ý 5 loại chấn thương thể thao do xe đạp gây ra sau đây.

Chấn thương cột sống cổ

Người đi xe đạp có xu hướng nghiêng người quá mức Do cấu tạo chung của cơ thể, để quan sát phía trước, đầu và cổ phải ngẩng cao, đây là tư thế bắt buộc, theo thời gian có thể gây căng cơ cổ!  Khi các khớp và cơ của cột sống cổ bị căng trong thời gian dài sẽ dễ bị mỏi, tổn thương và gây khó chịu hoặc viêm nhiễm cột sống cổ hoặc cơ cổ.

Chấn thương thắt lưng

Khi đi xe đạp, phần eo của cơ thể là nặng nhất!  Nếu điều chỉnh yên xe đạp quá cao khi đi xe dễ gây vặn hông quá mức, lâu ngày sẽ gây mỏi cơ. Nếu bạn đã quen với tư thế này và hình thành thói quen cúi người xuống.  Có thể hình thành bướu và ảnh hưởng đến tư thế.

Chấn thương ở đốt sống cụt và hông

Khi một người bình thường ngồi, điểm tựa của lực là các ống cơ dày và mạnh ở hai bên hông, và xương cụt về cơ bản là lơ lửng và không chịu trọng lượng.  Khi đi xe đạp trong điều kiện bình thường, phần hông tập trung vào phần ống ischial, nhưng khi đường không bằng phẳng và có va chạm, phần hông sẽ trượt về phía trước, làm cho phần ống ischial bị rơi ra hai bên và một khi phần ống ischial chịu lực ma sát không hợp lý trong thời gian dài,  Khi ép hoặc chịu sức nặng, lâu ngày có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch và phần lớn viêm bao hoạt dịch này xảy ra ở một bên của bao, có thể liên quan đến tư thế mất thăng bằng khi đi xe.  Ngoài ra, khi đi xe đạp trong điều kiện đường xấu, xương cụt rất dễ trở thành điểm tựa của trọng lượng cơ thể do va đập, chịu trọng lực khá lớn, sau nhiều lần va chạm với đệm cứng có thể bị gãy.

Tuy nhiên, để thử thách giới hạn của bản thân, một số tay đua thường cố gắng đạp xe những quãng đường dài vượt quá khả năng thể lực của mình, điều này có thể gây căng cơ thậm chí là viêm nhiễm cơ vòng hậu môn, cơ vòng hậu môn chi phối chức năng đại tiện nên viêm cơ vòng rất phiền phức, ngoài việc sử dụng thuốc cũng rất phiền toái.  Mỗi ngày ngồi trong bồn tắm ngâm nước nóng, tư thế ngồi không còn chèn ép vết thương được ít nhất 3-6 tháng mới lành.

Chấn thương tay

Có hai loại chấn thương tay chính có thể gặp phải do đạp xe, thứ nhất là bệnh thần kinh ngoại biên, nguyên nhân chính là do chi trên bị dồn nén trong thời gian dài và vận động rất ít trong quá trình đạp xe làm giảm lưu thông máu của chi trên.  Khi cầm vào tay cầm, sự kéo dài quá mức của dây thần kinh ulnar gây tê liệt, yếu hoặc đau ngón út.  Loại thứ hai là hội chứng ống cổ tay thường gặp, nguyên nhân chính là do áp lực truyền trực tiếp lên dây thần kinh trung gian của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần của ngón đeo nhẫn khi nắm vào tay cầm, gây tê, đau ngón tay. 

Chấn thương đầu gối

Đạp xe ban đầu là một cách tập luyện rất lý tưởng cho đầu gối, khi đạp xe thì phần duỗi gối nằm trong phạm vi chuyển động bình thường của nó và về cơ bản sẽ không chịu áp lực hay tác động của ngoại lực.  Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi người đạp xe đạp không đúng cách, đầu gối có thể bị chấn thương, đặc biệt là hội chứng dây thần kinh đệm ở bên ngoài đầu gối, chiếm khoảng 15% tổng số chấn thương thể thao do đạp xe.

Làm thế nào để ngăn ngừa chấn thương thể thao do đi xe đạp?

Để phòng tránh năm loại chấn thương thể thao này khi đi xe đạp, bạn phải chú ý đến tư thế ngồi và thông số kỹ thuật của loại xe đạp, xe đạp được sử dụng.

 1. Thứ nhất: Khi đạp xe, hãy áp dụng tư thế cúi thấp người và đầu hơi nghiêng về phía trước, đồng thời cánh tay phải uốn cong tự nhiên để tạo điều kiện cho việc uốn cong vòng eo, hạ thấp trọng tâm cơ thể và ngăn tác động do va chạm truyền lên toàn bộ cơ thể.
 1. Thứ hai: Khi đi xe, hai tay phải cầm nhẹ tay cầm một cách mạnh mẽ, đồng thời hông cũng phải ngồi vững.
 1. Thứ ba: Để đảm bảo tư thế lái đúng, phương tiện, ghế ngồi và tay lái phải thoải mái nhất có thể theo điều kiện thực tế của họ.
 1. Thứ tư: Nếu bạn đi xe trong thời gian dài, bạn nên xuống xe và vươn người mỗi giờ, khi gặp va chạm trên đường tốt nhất nên xuống xe và đi bộ, tuy nhiên, người đi xe đường dài phải làm những gì có thể và không cố gắng gây mất sức.  đau

Đi xe đạp tốt có thể được sử dụng như một công cụ phục hồi chức năng

Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình cho biết, đạp xe có thể giải tỏa căng thẳng, không dễ làm tổn thương các khớp xương, cải thiện chức năng tim phổi, tuần hoàn chân tay và não, đây là bài tập lành mạnh cho bệnh nhân hẹp cột sống thắt lưng và đau thần kinh tọa.  cách.  Để tránh chấn thương thể thao do đạp xe, ngoài việc duy trì tư thế đúng và trang bị bảo hộ đầy đủ, tốt nhất nên nghỉ ngơi sau mỗi nửa giờ và bổ sung thêm nước để tránh chuột rút và viêm gân gót.

Lợi ích của việc đạp xe cũng có thể được phản ánh ở các vận động viên. Một số vận động viên thường sử dụng đạp xe như một biện pháp hỗ trợ phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Ngôi sao NBA Houston Rockets, Jeremy Lin, tạo điều kiện cho việc đạp xe phục hồi chức năng và tập nhẹ sau phẫu thuật đầu gối.  Cải thiện chức năng tim phổi và duy trì sức mạnh cơ bắp.  

Đã nói rất nhiều rồi, chúng ta hãy đưa ra một kết luận đơn giản: Ngoài các chấn thương rõ ràng như chấn thương và gãy xương, nếu các chứng khó chịu khác về cơ và xương tiếp tục xảy ra, hãy nhớ kiểm tra xem tư thế của bạn có đúng không và việc lắp xe có ổn không.  Điều quan trọng là đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Sau cùng, chấn thương tích tụ theo thời gian và nhiều vết thương trong số đó không thể hồi phục. Mục đích cao nhất của việc đạp xe là tập trung vào việc không làm tổn thương cơ thể trước, sau đó là theo đuổi thành tích.

Tìm hiểu về xe đạp cho người mới! Khoảng cách 0 tuyệt đẹp với đạp xe

Người mới tiếp xúc với đạp xe thể thao vào kỳ nghỉ

Đạp xe là một môn thể thao rất tốt, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Đạp xe cũng là một môn thể thao giải trí và thân thiện với môi trường. Ngưỡng đầu vào đơn giản đã khiến đi xe đạp trở thành môn thể thao phổ biến trong những năm gần đây. Hãy tận hưởng niềm vui khi đạp xe, là một người đã có kinh nghiệm đạp xe hơn 10 năm, tôi muốn chia sẻ một số gợi ý khởi động nhanh để các bạn đến gần hơn với chiếc xe đạp!

Bài tập chuẩn bị cho việc đi xe đạp

Khi bắt đầu, trước tiên bạn phải nâng cao kiến ​​thức đạp xe cơ bản của mình. Nên mua một số tạp chí về xe đạp để nâng cao kiến ​​thức. Bạn cũng có thể tìm một số sách sửa chữa và bảo dưỡng xe đạp đơn giản để học hỏi. Nếu gặp những người kỳ cựu trên đường, đừng ngại ngùng mà hãy mạnh dạn hỏi họ.  Sẽ giúp bạn cải thiện nhanh hơn!

Việc leo núi trên các tuyến đường ngoài trời là điều không thể tránh khỏi, để cảm nhận được cảnh đẹp bạn sẽ phải nỗ lực tập luyện thể chất nhiều hơn. Sử dụng chức năng thay đổi tốc độ của xe đạp để điều chỉnh nhịp thở. Khi mới bắt đầu, bạn có thể đạp xe chậm và ngắm phong cảnh dọc đường.  Chờ cho đến khi nhịp thở đều hơn và thể lực phục hồi rồi mới tiếp tục đạp xe, thường xuyên đạp xe chắc chắn sẽ cải thiện.

Cách chọn xe đạp

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên mua xe đạp gấp 20 inch đường kính lốp từ 18-27 phân. Khi không thể đi xe, bạn có thể bắt xe buýt và tập xuống núi hoặc đi xe lên núi cho hành trình trở về, điều này có thể làm tăng thể lực của bạn. Vì lý do này, xe 20 inch thích hợp để leo núi hơn xe đạp leo núi 26 inch, nhưng nhược điểm là chậm hơn.

Nếu không thích xe đạp gấp, bạn có thể cân nhắc xe đạp địa hình có đường kính lốp 26 inch. Nên mua loại giảm xóc trước có 27 tốc độ (leo dốc sẽ đỡ tốn sức hơn).  Việc đạp xe giảm xóc sẽ rất tốn sức, trừ khi đó là một chiếc xe đạp leo núi có hệ thống treo cao cấp mới có hiệu quả.

Chiều cao yên xe đạp phải phù hợp để bạn đạp xe dễ dàng và nhanh chóng Chiều cao yên xe gần đúng là khi đạp xe đặt gót chân lên bàn đạp, khi xoay đến điểm thấp nhất có thể duỗi thẳng, lúc này bạn dùng lòng bàn chân để đạp.  Khi ván quay đến điểm thấp nhất, đầu gối hơi khuỵu xuống, hai chân phải tiếp đất khi đỗ xe, điều này phù hợp với độ cao của yên xe, điều quan trọng là cơ thể phải cân bằng và không lắc lư khi đi xe.  Ngoài ra, mặt yên nên song song với mặt đường, độ mềm và cứng tùy theo sở thích cá nhân, đôi khi quá mềm hoặc quá rộng cũng không dễ đi xe, ngoài ra yên xe vừa phải là yếu tố then chốt.

Nhớ lắp đèn cảnh báo phía sau trên xe, nếu bạn có thói quen đi xe đêm thì nên lắp đèn phía trước, điều này là để đảm bảo an toàn cho bạn và cũng là để bảo vệ an toàn cho người khác.  Mua túi yên xe hoặc túi sau cho phép bạn cài đặt một số dụng cụ bảo dưỡng đơn giản, điện thoại di động, ví, chìa khóa và những thứ nhỏ khác để tăng tính tiện lợi trong sinh hoạt.

Cách chọn thiết bị cho người đi xe đạp

Bảo vệ lòng bàn tay cũng rất quan trọng, mua găng tay có đệm lót lòng bàn tay có thể bảo vệ lòng bàn tay và kem chống nắng, khi đi xe lâu lòng bàn tay sẽ bị tê, có nghĩa là góc kẹp phanh sai, về nguyên tắc hãy đặt lòng bàn tay vào tay cầm.  Khi đặt ngón trỏ và ngón giữa lên tay phanh, cổ tay phải song song với cánh tay và không được bẻ cong để tránh viêm lòng bàn tay.

Quần đi xe đạp có thể làm giảm sự khó chịu ở hông. Bạn có thể chọn quần đi xe đạp có chất liệu đệm tốt hơn. Nếu không thích mặc quần đi xe đạp, bạn có thể cân nhắc mua đồ lót đạp xe đặc biệt (có đệm), sau đó mặc quần đùi bình thường.  Nhớ thắt chặt ống quần bên phải để tránh mắc vào dây xích và rơi xuống.  Ngoài ra, áo trùm còn có thể giúp cơ thể thấm mồ hôi nhanh hơn và chống nắng. Màu áo sáng nhắc người điều khiển phương tiện lưu ý an toàn.  Mũ bảo hộ lao động lại càng không thể thiếu để bảo vệ đầu khi bị ngã.

Khi đi xe đạp cũng phải chú ý bảo vệ mắt, đeo kính râm đi xe đạp có thể làm giảm tình trạng đục thủy tinh thể, nếu bạn bị cận thị mà đeo kính thì có thể mua kính râm dạng kẹp ở các cửa hàng kính mắt.

Cách bảo dưỡng xe đạp

Áp suất lốp () sẽ giảm khoảng 10 psi một tuần, vì vậy bạn phải bơm hơi hàng tuần để việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Nói chung, khi sử dụng lốp địa hình trên xe đạp leo núi, nam giới (trọng lượng 70kg) có áp suất lốp trước là 50 psi khi đi trên đường.Áp suất lốp sau là 60psi, nữ (trọng lượng 50KG) khi đi đường trường áp suất lốp trước là 45psi, áp suất lốp sau là 55psi hoặc có thể điều chỉnh theo trọng lượng cơ thể.

Mỗi khi tôi đi xe về nhà, tôi dành từ mười đến hai mươi phút để bảo dưỡng, chẳng hạn như lau bề mặt lốp và dùng khăn ẩm chà lên thân xe (phần thân xe cần được lau chùi), kiểm tra xem lốp có dị vật hoặc vết nứt không, sau đó bơm hơi bánh trước và bánh sau, thả lỏng bộ truyền động và cuối cùng là thả lỏng phanh trước và sau. Lý do chính của việc này là để kéo dài tuổi thọ của các bộ phận xe đạp.  Xe trong tình trạng tốt nhất khi đi.

Hãy đi xe đạp! Những lợi ích của xe đạp và lý do bạn nên chọn một chiếc xe đạp nữ!

Đi xe đạp rất tốt cho sức khỏe

Nhiều lợi ích của việc đi xe đạp

 1. Có thể ngăn ngừa lão hóa não và cải thiện bệnh Parkinson: Nghiên cứu y học thể thao đã chỉ ra rằng khi đi xe đạp, chân trái và chân phải luân phiên đạp lẫn nhau, do đó chức năng não trái và phải được cân bằng và ngăn ngừa lão hóa não.  Một báo cáo nghiên cứu tại Hiệp hội X quang Bắc Mỹ Radiological Society of North America chỉ ra rằng nếu bệnh nhân Parkinson đi xe đạp 3 lần một tuần trong 2 tháng và kiểm soát tốc độ đạp và sức mạnh bằng máy, chức năng chi trên của bệnh nhân có một cải tiến đáng kể.
 1. Có thể cải thiện chức năng tim phổi: Đạp xe tập thể dục có tác dụng tương tự như bơi lội và chạy bộ, rèn luyện sức mạnh cơ chi dưới và tăng cường sức bền tổng thể.  Khi luyện tập ổn định, bạn có thể tăng cường độ, sau đó tăng quãng đường và tốc độ quay, khi lập kế hoạch quãng đường, bạn có thể tăng km lên khoảng 30-60 km, và tốc độ quay có thể duy trì ở 90 vòng / phút để tăng lượng oxy hấp thụ tối đa.  “Số lượng” và “Sức bền tim mạch”.
 1. Đạt được hiệu quả giảm cân: hiệu quả của aerobic đòi hỏi nhịp tim đạp xe tốt nhất để dễ dàng đốt cháy chất béo trong cơ thể.  Do đó, mỗi lần đạp xe ít nhất từ ​​20 đến 60 phút, để đáp ứng yêu cầu về độ bền và cường độ tập luyện thì mỗi lần đạp xe ít nhất từ ​​20 đến 60 phút.  Lấy số cơ bản 220 trừ đi số tuổi thực và con số thu được là giới hạn nhịp tim tối đa, nếu nhịp tim vượt quá giá trị này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.  Giá trị 0,6 đến 0,7 đại diện cho 60% đến 70%, là tỷ lệ tốt nhất của tuần hoàn hiếu khí tim sau khi thử nghiệm.
 1. Duy trì sự nhanh nhẹn của hệ thần kinh: Khi đi xe đạp, cần có sự phối hợp giữa tay và mắt, để mắt, hệ vận động chân tay và hệ thần kinh được vận động hết sức nhanh nhẹn, có lợi cho các chi dưới hông, đầu gối, mắt cá chân 3 cặp khớp và 26 đôi cơ, và  Nó cũng có thể làm cho các cơ ở cổ, lưng, cánh tay, bụng, eo, bẹn, mông, v.v.  Các khớp và dây chằng cũng được vận động theo đó.
 1. Cải thiện khả năng tình dục: Theo kết quả nghiên cứu, việc thực hiện tình dục của người đi xe đạp khỏe mạnh và tốt hơn so với các vận động viên khác, điều này có thể là do môn thể thao này rất tốt cho tim và hệ tim mạch, và những lợi ích này vượt qua cả lợi ích của thể thao.  Nguy cơ tiểu không kiểm soát, giúp cải thiện sức khỏe tình dục.  Đạp xe 4-5 km mỗi ngày có thể kích thích sự tiết estrogen hoặc androgen của con người, và tăng cường hoạt động tình dục.

Loại xe mà người mới tập có thể tham khảo: xe đạp nữ

Trong những năm gần đây, những chiếc xe dành cho phụ nữ đã bắt đầu thoát khỏi ấn tượng nhàm chán và rẻ tiền trước đây. Sở hữu một chiếc xe đạp nữ với thiết kế tinh tế là một phần thưởng tuyệt vời để bạn nâng cao mặt thẩm mĩ của bản thân.

Đối với những chiếc xe dành cho phụ nữ có vẻ rất cơ bản, lý do gì để mua nó?, và làm thế nào để chọn một chiếc xe phù hợp với bạn?  Về cơ bản, bạn có thể bắt đầu từ bảy điểm sau đây!

 1. Thiết kế khung thấp giúp bạn dễ dàng lên xuống xe trong mọi trường hợp.
 2. Đèn pha điện kiểu cổ điển giúp an toàn hơn khi đi xe vào ban đêm.
 3. Khung đỗ xe kiểu cổ điển đảm bảo tải trọng an toàn và đỗ xe ổn định hơn.
 4. Phần vỏ bọc bên ngoài dây xích có thiết kế toàn bộ hoặc một nửa, sẽ không dễ làm bẩn quần của bé gái và ngăn dây xích bị gỉ.
 5. Xe có màu tương phản hoặc thiết kế tổng thể cùng màu, có thể lựa chọn theo sở thích hoặc phong cách mặc hàng ngày.
 6. Tùy theo chiều cao, bạn có thể chọn loại vành bánh xe  24 hoặc 26.
 7. Theo nhu cầu đi xe hàng ngày (môi trường tuyến đường / có chở đồ vật hay hành khách hay không),chọn tốc độ đơn hoặc tốc độ thay đổi.

Đi xe đạp như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nhiều người chọn xe đạp để tập thể dục nhưng họ không biết rằng các phương pháp đạp xe khác nhau có thể rèn luyện các bộ phận khác nhau trên cơ thể và có lợi cho sức khỏe.  Dưới đây là 4 cách tốt cho sức khỏe để đi xe đạp.

 1. Đạp xe thể dục nhịp điệu: Dù ở nhà hay ngoài trời, nếu bạn có thể duy trì đạp xe với tốc độ như vậy trong hơn 30 phút có thể kích thích tăng năng lượng tế bào, có lợi cho việc đốt cháy chất béo, cơ thể chuyển hóa thành cơ thể đốt cháy chất béo dễ dàng.
 1. Phương pháp đạp xe ngắt quãng: Phương pháp đạp xe ngắt quãng là sử dụng các lực cản khác nhau của bàn đạp để luyện tập; sau khi đạp ở số nhẹ trong 1 phút, điều chỉnh về số nặng, chạy nước rút mạnh trong 1 phút, lặp lại 8-10 vòng hoặc chạy nước rút  Nếu bạn đạp nhẹ trong 4 phút và đạp trong 4 phút, bạn có thể lặp lại 4-6 chu kỳ. Điểm khác biệt giữa đạp xe ngắt quãng và đạp xe aerobic là đạp xe ngắt quãng sẽ thay đổi tốc độ liên tục, ngoài việc cải thiện chức năng tim phổi, loại hình đạp xe này còn có thể cải thiện hiệu quả bệnh tim mạch.  Đạp aerobic là 2 lần.  Ngoài ra, loại hình đạp xe này có thể tiêu hao nhiều calo, đốt cháy chất béo và tăng quá trình trao đổi chất sau khi tập, để duy trì trạng thái đốt cháy mỡ thừa sau khi tập luyện, do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng giảm cân trong thời gian dài thì có thể lựa chọn đạp xe ngắt quãng  Luật đột phá.
 1. Phương pháp đạp xe tăng cường sức mạnh: Vận động viên nhằm mục đích cải thiện sức mạnh hoặc độ bền của cơ chân, điều chỉnh bộ truyền bánh răng của xe đạp theo địa hình, như lên dốc và xuống dốc, và sử dụng các lực khác nhau để đạp xe, có thể cải thiện hiệu quả chân.  Các phẩm chất về sức mạnh hoặc sức bền cũng có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về xương đùi.  Nhưng lưu ý lạm dụng cơ bắp quá mức, rất dễ tích tụ axit lactic gây đau nhức hoặc chuột rút, không thể tiếp tục đạp xe.  Cho dù đó là sức mạnh cơ bắp không đủ hoặc sử dụng quá nhiều, nó có thể gây căng cơ và tăng khả năng chấn thương khớp.
 1. Phương pháp đạp xe bằng lòng bàn chân:Nói chung, tư thế đi xe đạp đúng là sử dụng bàn chân trước để nhấc bàn đạp. Phương pháp đi xe đạp dành cho những người mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp và muốn xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền.  Phương pháp cưỡi ngựa.  Cách đi xe đạp là dùng giữa bàn chân đạp lên bàn đạp của xe đạp, khi đạp một chân thì chân kia không tác dụng lực, mỗi lần đạp chân phải 30-50 lần rồi đổi sang chân khác. Ngoài ra, phương pháp đạp xe không nên quá nhanh do lực tương đối lớn khi thực hiện phương pháp đạp xe bằng gan bàn chân, và phương pháp này không thích hợp cho việc đạp xe đường dài.